Hướng dẫn trồng cỏ Nhật đúng cách ! Trồng cỏ nhật đúng cách

Khi thi công các khoảng sân vườn rộng lớn, cách nhanh nhất để phủ xanh khoảng trống và tạo cảnh quan đẹp là trồng cỏ. Hiện nay giống cỏ nhung Nhật được lựa chọn nhiều để phủ nền. Vậy cách trồng cần kỹ thuật gì, chăm sóc cây ra sao? Chúng ta cùng theo dõi hướng dẫn trồng cỏ Nhật ở bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn trồng cỏ Nhật đúng cách ! Trồng cỏ nhật đúng cách

Công Ty Tiền Triệu hướng dẫn trồng cỏ Nhật đúng cách ! 

1.  Lựa chọn giống cỏ chất lượng tốt.

Cây cỏ Nhung Nhật có tên gọi khoa học là Zoysia japonica, thuộc họ thảo. Hiện nay loại cây này được sử dụng để trồng phủ nền trong các sân vườn, bãi đất trống, sảnh nhà, công viên tạo cảnh quan thiên nhiên. Cây cỏ nhung có thân nhỏ, sinh trưởng nhanh, không phải chăm sóc nhiều, quanh năm tươi tốt rất đẹp.

Lá cây có hình kim, thuôn dài, mọc thành từng dãy, phát triển theo cụm nhỏ, khi trưởng thành ra hoa. Giá trị của loài cỏ nằm ở thân và lá đều, đẹp, trang trí trong khu vườn thêm sinh động, tươi mát. Đồng thời đất trồng sẽ bớt cằn cỗi hơn khi được tưới nước và bón phân đầy đủ.

Theo hướng dẫn trồng cỏ Nhật của kỹ sư nông nghiệp thì trước tiên phải chọn lựa giống chất lượng tốt, độ nảy mầm cao, không có sâu bệnh. Như vậy thì cây mới phát triển nhanh chóng và xanh mướt. Giống cây này chịu được lạnh, không cần tưới nước nhiều, sinh trường tốt khi nắng nóng nên thích hợp với khí hậu nước ta.

Khi cây lớn thì chiều dài của lá vào khoảng 2 – 3 cm, mọc so le nhau. Bạn không nên chọn cỏ quá non vì khi đó khó đan thảm đều mà dễ bị dập, héo. Cũng không nên chọn cây quá già, khi đó cây đã trưởng thành khó tạo dáng đồng nhất, lá úa vàng, không tươi tốt, ít ra lá mới nên thô.

quy trình trồng cỏ Nhung Nhật phải không

quy trình trồng cỏ Nhung Nhật phải không

2. Quy trình trồng cỏ Nhật.

2.1 Chuẩn bị bề mặt trồng cỏ.

Nếu bạn có ý định trồng cây cỏ Nhật trong vườn thì chắc hẳn sẽ muốn biết quy trình trồng cỏ Nhung Nhật phải không?  Cách trồng loại cây này yêu cầu kỹ thuật tương đối tỉ mỉ để tạo được dáng đẹp và đồng đều. Như vậy mới tạo giá trị thẩm mỹ cao cho hạng mục thi công.

Sau khi chọn được giống cây tốt thì bạn phải tiến hành làm sạch sân vườn, nhỏ cỏ dại, tưới đủ nước để tạo đồ màu mỡ, tơi xốp. Bạn nên phun thuốc diệt mầm cỏ dại để tránh nó sinh trưởng mạnh về sau.

Theo hướng dẫn trồng cỏ Nhung Nhật thì ở những vùng đất cằn cỗi, nếu muốn cỏ phát triển thì bạn đổ thêm đất nâu đỏ hoặc đất đen nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Đất này phù hợp với cây cỏ nhung nên sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt. Đổ đất xong thì bạn san bằng bề mặt để chuẩn bị trồng loại cỏ này.  

Rải lên mặt đất lớp một số lớp như phân bò, tro, xơ dừa để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Chú ý dàn đều ra toàn bộ khoảnh đất cần làm thảm cỏ. Lớp hỗn hợp này có độ dày khoảng 10cm, bạn nên với đất lên tạo sự tơi xốp.

2.2 Chuẩn bị cỏ Nhật.

Bạn nên ước tính số lượng cỏ cần sử dụng để trồng cho công trình, để chuẩn xác bạn có thể nhờ kỹ sư nông nghiệp tư vấn. Theo kinh nghiệm chia sẻ của các gia đình đã từng trồng thì 1m2 cỏ nhung trải được khá nhiều diện tích. Cụ thể, nếu bạn trồng dày thì được 2m2, trồng vừa thì được 3m2, trồng thưa cây thì được 4m2 đất.

2.3 Tiến hành trồng cỏ Nhật.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật trồng cỏ Nhật bạn có thể tham khảo để áp dụng. Bạn lựa chọn tùy theo cách thức tiện lợi, dễ thực hiện với mình, sau đây chúng ta cùng xem hướng dẫn trồng cỏ Nhật nhé.

Trồng cỏ Nhật bằng trải thảm

Bước 1: Chuẩn bị xong bề mặt đất màu mỡ, bạn trải thêm lớp tro trấu lên trên, xới tơi xốp. Nếu đất còn khô cằn hay nhiều phèn thì bạn đổ thêm phân lân.

Bước 2: Trải thảm cỏ nhung theo quy cách 0,5 x 1m, bạn trải đều tay nhẹ nhàng sao cho các cây khít vào nhau. Tốt hơn hết bạn nên dùng thước đo chuẩn xác kích thước vùng đất cần thi công cỏ. Các vị trí cong, gấp khúc thì trải xong có thể dùng kéo cắt các phần thừa ra cho đẹp mắt.

Bước 3: Trải thảm cỏ nhung Nhật xong bạn dùng vòi phun nước đẫm để cho rễ cây bám chắc vào đất để lấy dinh dưỡng. Sau đó bạn dùng đầm gỗ nhẹ nhàng dặm vào đám cỏ để cỏ bám sâu hơn.

Trồng cỏ Nhật bằng cách cấy

Bước 1: Sau khi làm đất trồng cỏ Nhật thì bạn rải thêm lớp tro trấu bên trên. Đối với đất trồng bị nhiễm phèn nhiều thì bạn nên bón thêm phân lân để cân bằng chất.

Bước 2: Bạn xếp cỏ nhung đất, xé nhỏ các cụm lớn thành từng miếng có đường kính từ 5-8cm. Tiếp theo bạn trải đều các miếng cỏ lên vị trí xác định làm cỏ, khoảng cách cỏ đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 3: Sau khi trải thảm xong, bạn để ý lại lượt nữa xem sân vườn đã đẹp chưa. Sau đó thì tưới nước lên toàn bộ bề mặt thảm, lấy đầm gỗ nhấn nhẹ vào thảm để rễ cỏ bám chặt vào đất.

Theo kinh nghiệm trồng cỏ Nhật, nếu bạn trồng cỏ với phương pháp xé thì nên trồng dày, khi chúng lớn lan nhanh sẽ đẹp hơn. Trồng cây khoảng cách xa, thưa quá thì cây mọc theo chỏm không đều nên mất vẻ đẹp thẩm mỹ. Sau khi trồng cây tầm 1 tháng sau nếu bạn chăm sóc kỹ lưỡng thì cỏ sẽ mọc tươi tốt, xanh mướt. Nếu cỏ trồi lên cao quá thì bạn dặm lại cho dễ bám đất chắc nhé.

3. Cách chăm sóc cây cỏ Nhật

3.1 Tháng đầu tiên.

Khi bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn trồng cỏ Nhật thì quá trình sinh trưởng của cây sẽ ổn định. Ở tháng đầu tiên bạn cần lưu ý chăm sóc cẩn thận để cây lớn đều, không mất dáng. Đảm bảo đất đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, tưới nước thường xuyên. Xây dựng đường thoát nước để thảm cỏ không bị ngập úng lâu dễ bị hỏng.

Bạn bón phân cho thảm cỏ chia thành 2 đợt, đợt 1 là khoảng 1 tuần sau khi làm với 2kg DAP/100m2. Sau khoảng 25 ngày thì bạn bón thêm 2kg phân NPK/100m2. Bạn nên để ý tỉa cỏ nếu thấy thảm phát triển không đồng đều, nhỏ cỏ dại.  

3.2 Những tháng sau.

Bạn thực hiện việc tưới nước cho thảm cỏ đều đặn, chú ý không để cây khô héo hay úng nước. Bón phân định kỳ với lượng vừa phải đất đủ chất nuôi cây tươi tốt, cắt tỉa cây. Tránh việc quá nhiều người dẫm đạp mạnh lên thảm cỏ làm dập và gãy cỏ hoàn toàn. Đồng thời, bạn nên ngăn ngừa các loại sâu bệnh với thuốc Bassa, Fenbis, Vibasu 10H.

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã được hướng dẫn trồng cỏ Nhật một cách chi tiết rồi nhé. Giờ đây bạn đã dễ dàng chọn giống cỏ tốt cùng cách trồng và chăm sóc rồi. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ được bạn áp dụng thành công trên thực tế.

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua giống và sử dụng dịch vụ trồng cỏ Nhật thì hãy đến công ty TNHH – DV xây dựng Tiền Triệu. Chúng tôi có đầy đủ các giống cỏ cảnh chất lượng tốt với giá thành phải chăng.

Thêm vào đó, nếu bạn chưa biết cách trồng cỏ đúng kỹ thuật thì đội ngũ kỹ sư của Tiền Triệu sẽ đảm nhiệm thi công và hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn khu vườn tuyệt đẹp và xanh mướt.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM – DV XÂY DỰNG TIỀN TRIỆU

Địa chỉ: 283/55 đường Huỳnh Tấn Phát, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. HCM

Tel: (028) 62753331 – (028) 62753332

Website: https://xaydungtientrieu.com

 

Công ty Xây Dựng Tiền Triệu

Địa chỉ Chinh Nhánh Chính: 27 Đường Số 5 VSIP, Thuận Giao, Thủ Đức, Bình Dương 590000

Điện thoai: 0938265056

Địa chỉ: 31/27 đường số 5, p.Bình Chuẩn, tx Thuận An, Bình Dương

Điện thoai: 0286 2753 331

Bài viết liên quan

  • Hotline: 02862753331
  • Lịch làm việc: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 31/27 đường số 5, p.Bình Chuẩn, tx Thuận An, Bình Dương